Cúc họa mi là loài hoa với màu sắc trắng nhỏ xinh, có màu trắng tinh khôi, loài hoa mang một vẻ đẹp lạ lùng khiến ai cũng phải xao xuyến, không rực rỡ như hướng dương, lôi cuốn như hoa hồng, nhỏ bé nhưng tràn đầy sức sống hấp dẫn bao ánh nhìn. Chụp ảnh hoa cúc họa mi loài hoa thường nở vào dịp giữa tháng 11 và chỉ nở trong ba tuần ngắn ngủi, cúc họa mi đến và đi cũng rất nhanh, chỉ trong hai - ba tuần, mang theo những dư vị khiến ta vẫn cứ lưu luyến mãi không thôi.. Có lẽ vì lý do đó mà người Hà Nội thêm yêu và trân trọng loài hoa này hơn và không ít những bạn trẻ luôn vội vã lưu lại những khoảnh khắc đẹp kẻo mùa hoa qua. Không cần rực rỡ, kiêu sa, cúc họa mi mang vẻ đẹp của sự dịu nhẹ tinh tế và thuần khiết, giản đơn mà rất gần gũi, đời thường. Cũng chẳng biết từ bao giờ nhắc đến cúc họa mi là người ta lại nghĩ ngay đến Hà Nội.

Những hàng cúc họa mi lướt nhẹ trên phố phường, như những đám mây trắng nhỏ bồng bềnh trôi giữa cuộc sống bận bịu. Cúc họa mi về báo hiệu một mùa đông sắp sang.

Trong khoảng những ngày giữa tháng 11, lang thang trên các con phố Hà Nội, ta bắt gặp rất nhiểu những xe chở chỉ toàn cúc họa mi, ngập một màu trắng muốt rung rinh, đẹp đến lạ. Đây là thời điểm các bạn trẻ lùng sục tìm đến những đồng cúc họa mi để thưởng lãm, tạo dáng chụp ảnh với hoa cúc họa mi để kịp lưu lại những bức hình tuyệt đẹp...